Tin tức

Tại sao chó thể hiện tính dục quá mức

Bạn có thể cảm thấy xấu hổ trước hành vi của chú chó của mình, khi chúng leo lên lưng chó khác, đồ vật hoặc hành động ôm chân người thể hiện tính dục.

Đây là hành vi tự nhiên, bình thường của chó – và không chỉ chó đực mà thỉnh thoảng có thể thấy trên chó cái. Các biểu hiện trên thường thấy trên chó bắt đầu thành thục, đặc biệt vào mùa sinh sản. Sự khác biệt về biểu hiện hành vi sinh dục liên quan đến kích thích tố andogen và liên quan vỏ não, ngay cả sự khác biệt giữa các giống và các cá thể.

 Nguyên nhân là do kích thích tố về giới tính tăng mạnh dẫn đến các biểu hiện lâm sàng như sau:

  • Hung dữ, hây gây hấn
  • Nhảy chồm lên lưng con chó khác
  • Ôm chân người, đồ vật (thể hiện hành vi tính dục)
  • Đi tiểu (ít) nhiều lần, đánh dấu lãnh thổ
  • Thay đổi hành vi, sủa nhiều.

 Nhưng đó là điều mà con người trên toàn thế giới có xu hướng khó chịu. Thật đáng buồn nhiều người cho rằng hành vi đó là hoàn toàn không thể chấp nhận được và những con chó của họ có thể phải chịu một vài hình phạt nào đó.

Nếu bạn nuôi chó để mục đích sinh sản thì đây là dấu hiệu vui và không cần điều chỉnh hành vi này.

CÁC BIỆN PHÁP

– Căng thẳng  (STRESS): khi nhưng con chó bị căng thẳng có xu hướng nhảy chồm lên lưng con chó khác. Chúng ta tìm cách giảm bớt căng thẳng cho nó.

– Phấn khích quá mức: Khi có khách đến chơi nhà bạn nên đưa chó bạn sang một phòng khác, giúp chúng bình tĩnh lại, Giữ nó bằng dây dắt khi chào hỏi và chỉ thả nó ra khi nó hết phấn khích.

– Tăng cường vận động: Tăng lượng bài tập cho chó của bạn không nhất thiết phải là hàng giờ đi bộ đường dài trong rừng – bạn có thể sử dụng các trò chơi tương tác, hoạt động nhận thức và mùi hương để làm mệt mỏi não bộ, cũng như tập thể dục ngoài trời để làm mệt mỏi cơ thể của nó. Điều này có thể giúp giảm mức độ hưng phấn của nó, vì vậy con chó của bạn sẽ cảm thấy ít cần phải giải phóng năng lượng của mình thông qua việc “nhảy” lên lưng con khác. Tăng cường tập thể dục cũng có thể giúp giảm căng thẳng

– Nếu các biện pháp trên chưa có kết quả tốt bạn có thể sử dụng Progesterone (tiêm Medroxyl: https://paraquenos.com.ar/en/producto/medroxyl/ hoặc tìm tư vấn từ Bs thú y để triệt sản.

 

                                                                                                                                          Ths. Nguyễn Tiến Dũng