Tin tức

DẠY KỸ NĂNG THÔNG MINH TRÊN CHÓ

Đây là kỹ năng được dạy trên chó dịch vụ, nhưng chó nhà cũng có thể học được kỹ năng này.

Service dogs are taught to refuse a cue to do something if complying with the cue would be unsafe for their handler; their judgment is respected, supported, and rewarded. This experience is not commonly extended to many of our companion dogs - but it could be! Photo Credit: Szabolcs Steiber / Dreamstime.com

Service dogs are taught to refuse a cue to do something if complying with the cue would be unsafe for their handler; their judgment is respected, supported, and rewarded. This experience is not commonly extended to many of our companion dogs – but it could be! Photo Credit: Szabolcs Steiber / Dreamstime.com

Kỹ năng không vâng lời khi nhận được lệnh, hay còn được gọi là từ chối thông minh, “đây là một khái niệm được dùng trong huấn luyện chó” đặc biệt là chó dẫn đường cho người khiếm thị.

Những con chó này được dạy để sử dụng khả năng tự phán đoán của nó và không phản ứng lại tín hiệu của người mù (khiếm thị) nếu làm hành động đó là không an toàn.

Ví dụ: Nếu được ra hiệu để băng qua đường nhưng có xe đang chạy tới, con chó sẽ từ chối hành động tiến về phía trước cho dù người điều khiển nó ra tính hiệu mạnh mẽ như thế nào.

DẠY CHÓ NHƯ THẾ NÀO?

20- 30 năm trước, kỹ năng này đã được dạy bằng cách sử dụng ác cảm. Người huấn luyện mang theo một cây gậy và sẽ đập mạnh vào chướng ngại vật để cảnh báo con chó tránh né. Những chú chó được dắt vào ô tô đang di chuyển để dạy chúng dừng lại khi có phương tiện giao thông ngược chiều. Không có gì ngạc nhiên khi tỷ lệ không thành công rất cao trong các chương trình đào tạo đó.

Ngày nay hầu hết các chương trình huấn luyện chó dịch vụ hiện đại đào tạo dựa trên nền tảng khoa học, nên tỷ lệ thành công cao hơn.

Ban đầu, chó sẽ được dạy các hành vi như tiến lên phía trước với một phần thưởng (chẳng hạn như: tiếng “chít” từ đồ chơi) sau đó là việc phân phát thưởng. Trong số các con chó có thành tích tốt với tín hiệu tiến về phía trước, chúng mới được chọn dạy kỹ năng cao hơn là “Từ chối thông minh: đáp lại tín hiệu trong một số tình huống nhất định”

Khi hành vi của một con chó “tiến lên phía trước” được thực hiện tốt, các chướng ngại vật như rào chắn, rãnh nước, biển báo hoặc nhánh cây treo thấp sẽ được đưa ra. Con chó được cho là sẽ tiến về phía trước, nhưng điểm đánh dấu phần thưởng và phần thưởng được đưa ra trước khi nó thể thực. Sau đó, người huân luyện chạm vào chướng ngại vật bằng tay để chó nhận biết chướng ngại vật, để chó không di chuyển, sau đó khuyến khích chó tìm cách vượt qua chướng ngại vật đó.

Cần lưu ý tìm ra những con chó không tuân theo mệnh lệnh một cách “có suy nghĩ” khi có chướng ngại vật, những thử thách khó khăn hơn sẽ được đưa ra, chẳng hạn như lối đi hẹp và cuối cùng là giao thông.

Một con chó không muốn va vào hàng rào, vách đá hoặc bị ô tô đâm! Nhưng trong các trường hợp này, con chó phải có khả năng nhìn thấy chướng ngại vật từ góc nhìn của con người, đây là phần nhận thức của hành vi. Con chó có thể dễ dàng đi dưới tấm biển treo, đường hẹp hoặc một cành cây thấp, nhưng chủ nó không thể đi qua, Vậy làm thế nào mà con chó phải hiểu tất cả những điều này.

Thật ngạc nhiên, những người huấn luyện chó dẫn đường nói rằng kỹ năng này không ảnh hưởng đến hành động “tiến lên” khi trên đường không có chướng ngại vật. Những con chó dễ dàng hiểu rằng phản ứng từ chối một mệnh lệnh khi có nguy cơ tiềm ẩn trên đường đi. Đó là một số tư duy ấn tượng.

ĐỐI VỚI CHÓ TRONG NHÀ THÌ SAO?

Khi nhận thức của chó được nâng cao và ngày càng có nhiều người chấp nhận hành động khi chó: “Không” thực hiện một việc gì đó.

Nếu chúng ta hiểu tại sao con chó từ chối đáp ứng các mệnh lệnh của con người, thì chúng ta có thể tôn trọng sự lựa chọn của nó và không yêu cầu nó thực hiện hành vi đó.

Chúng ta nên tìm cách điều khiển nó thực hiện một hành vi nào đó một cách vui vẻ, sẳn sàng không ép buộc.

Chúng tôi đánh giá cao kỹ năng “không vâng lời thông minh”, cho dù ở chó nghiệp vụ hay các thành viên trong gia đình của bạn, đây là một dấu hiệu cho thấy sự tôn trọng ngày càng được cải thiện của con người đối với chó và là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

https://www.whole-dog-journal.com/behavior/intelligent-disobedience/