Tin tức

Âm thanh tồi tệ nhất mà người nuôi chó có thể nghe thấy

Cây đuôi chồn có thể dẫn đến tình trạng cấp cứu y tế khẩn cấp – rất may là lần này đã tránh được.

In the spring, foxtails are soft and bushy. In the summer, they dry out and become sharp and dangerous to our dogs. ©Whole Dog Journal

In the spring, foxtails are soft and bushy. In the summer, they dry out and become sharp and dangerous to our dogs. ©Whole Dog Journal

Đây là thời điểm trong năm mà tất cả những người nuôi chó sống ở bất kỳ bang nào ở phía Tây, đặc biệt là ở bất kỳ vùng nào của California, sẽ chết lặng vì sợ hãi khi nghe thấy tiếng chó của họ hắt hơi. Nếu con chó hắt hơi nhiều lần liên tiếp, họ sẽ bỏ bất cứ thứ gì đang làm và chạy lại nhìn con chó. Và nếu con chó hắt hơi dữ dội và lặp đi lặp lại, thì hầu hết họ sẽ ngay lập tức với lấy chìa khóa xe và điện thoại di động của họ, tìm kiếm số của bác sĩ thú y khẩn cấp.

Những người bạn ở California của tôi biết tôi đang nói về điều gì: một nhánh đuôi chồn đang ở trong mũi con chó của chúng tôi.

“Đuôi chồn” là tên gọi chung của một số loài cỏ có cấu trúc sinh sản hình đuôi cáo. Hordeum murinum và Hordeum marinum (xuất hiện trên hầu hết miền Tây Hoa Kỳ) gây hại nhiều nhất cho chó (và các động vật khác). Vào mùa xuân, khi cỏ ở phía tây trở nên xanh tươi, những khóm trúc đuôi chồn mềm mại, rậm rạp; khi mùa xuân chuyển sang mùa hè và cỏ khô đi, các cành của cây cũng khô đi và chuyển sang màu nâu. Và khi mùa hè đến, những chiếc đuôi chồn bắt đầu tách ra; những cấu trúc rậm rạp trước đây phân tách thành hàng chục hạt riêng lẻ, mỗi hạt có đỉnh cứng, sắc như mũi tên và kéo theo một số cái râu dài và cứng. Mỗi mầm được bao phủ bởi các ngạnh cực nhỏ mọc từ ngọn mầm theo một hướng duy nhất, cách xa đầu hạt. Khi những cái râu này tiếp xúc với bất cứ thứ gì, các ngạnh giúp đẩy hạt giống về phía trước không ngừng.

Những cấu trúc này giúp các hạt giống chôn mình trong đất theo đúng nghĩa đen, giống cây sẽ mọc cao và cỏ trở lại vào mùa xuân năm sau. Nhưng chúng cũng dính vào quần áo, da hoặc lông thú mà chúng tiếp xúc – và nếu bạn nắm từng cái một, kéo nó ra khỏi quần áo, da hoặc tóc, thì râu có xu hướng gãy ra. Ngay cả một phần nhỏ của cây cỏ được kết nối với ngọn hạt sẽ tiếp tục đẩy hạt giống về phía trướcNếu một con chó đang đi qua bãi cỏ, bị một nhánh cây đuôi chồn cắm vào giữa các ngón chân của nó, hạt sẽ xâm nhập vào da và bắt đầu đi lên bàn chân con chó và thậm chí là lên chân. Sự khó chịu khiến hầu hết các con chó bắt đầu liếm vào nơi hạt dính vào da – điều này đẩy hạt càng ngày càng sâu vào thịt của con chó.

Veterinarian team removing foxtail from dog’s ear. ©Whole Dog Journal

Veterinarian team removing foxtail from dog’s ear. ©Whole Dog Journal

Chó cũng có thể bị cây đuôi chồn  đâm vào mắt, nơi các hạt có thể chui vào hốc mắt; tai, nơi các hạt có thể xâm nhập vào màng nhĩ và thậm chí đi vào não, trong cơ quan sinh dục của chúng, và gây đau đớn. Nhưng thông thường nhất, chó có thể vô tình hít hạt đuôi chồn vào mũi khi chúng đang ngửi mặt đất. Và khoảnh khắc một hạt đuôi chồn nhỏ nhẹ, cứng, nhiều lông, chui vào mũi chó hầu hết mọi con chó sẽ ngay lập tức HẮT XÌ dữ dội và dữ dội, lặp đi lặp lại. Tôi vừa đọc một bài đăng trên Facebook của một trong những người bạn nuôi chó của tôi, có con chó hắt hơi dữ dội, cố gắng hất đuôi cáo ra khỏi mũi, khiến nó ấy gãy một chiếc răng nanh và phải đưa đến bác sĩ thú y, không chỉ để loại bỏ chiếc đuôi chồn trong mũi của con chó ấy, mà còn phẫu thuật cắt bỏ chiếc răng bị gãy một cách đau đớn.

Vì vậy, hãy tưởng tượng nỗi kinh hoàng của tôi khi thiếu ngủ và làm việc suốt ngày đêm, tôi nghe thấy tiếng chó con 6 tháng tuổi Boone của tôi vào bếp sáng nay, và HẮT HƠI, HẮT HƠI, HẮT HƠI,! “Boone, khônggggggggggggg!” Tôi đã khóc, khi tôi ngay lập tức hình dung sẽ dành 10 giờ tiếp theo tại văn phòng bác sĩ thú y cấp cứu (tất cả họ đều đang quá tải vì có qua nhiều ca và thiếu nhân viên vào lúc này).

Nhưng các vị thần đã thương tôi và phép màu dường như đã xảy ra: Có vẻ như hạt đuôi chồn bay ngay qua mũi của Boone, vào cổ họng và xuống thực quản của nó. Sau một hoặc hai phút hắt hơi và xoa mũi bằng bàn chân của mình, Boone bịt miệng, ho và nuốt – không hắt hơi hay dụi mũi nữa (chó dường như có thể tiêu hóa bất kỳ thức ăn nào đã nuốt, cảm ơn trời đất) . Hầu hết thời gian, đuôi chồn bay vào mũi cuối cùng nằm sâu trong rãnh mũi gấp hoặc mắc kẹt trong một số kẽ hở ở phía sau cổ họng, nơi chúng có thể ăn sâu vào các mô và đi vào xoang, mặt sau của mắt, hoặc thậm chí não. Ặc!

Bất kỳ con chó nào cũng có thể vô tình ngửi thấy đuôi chồn bay vào mũi khi ngửi thấy mùi của cánh đồng hoặc cỏ dại ở rìa vỉa hè; con chó của con trai tôi, một giống chó săn tên là Cole, đã từng hít phải  đuôi chồn sau một phút, khi đến nhà tôi sau ba giờ lái xe; con chó bắt đầu hắt hơi khi tôi vẫn đang ôm con trai mình “Xin chào”! Con trai tôi phải đưa Cole trở lại xe ngay lập tức và đến gặp bác sĩ thú y. Một giờ sau đó, họ đã trở lại, chỉ hơi tệ hơn cho bộ quần áo mặc, với Cole cần một căn phòng yên tĩnh để ngủ quên thuốc mà nó đã được cho để bỏ được cây đuôi chồn.

© Whole Dog Journal

© Whole Dog Journal

Nhưng quan điểm của tôi là, trong khi bất kỳ con chó nào cũng có thể hít phải đuôi chồn, một số con chó có vẻ dễ bị nó hơn. Chó săn, chó săn và những con khác sử dụng mũi nhiều hơn chó bình thường có nguy cơ cao nhất, cũng như (có vẻ như) chó non, chúng vẫn có thói quen nhiệt tình và hào hứng khám phá mọi thứ trong thế giới của chúng bằng cách ngửi. Điều này sẽ giải thích tại sao, nếu bạn tình cờ ghé qua nhà tôi vào mùa hè này, bạn có thể nhìn thấy một chú chó nhỏ với một chiếc túi lưới trên đầu. Không, Boone sẽ không bị phạt, nhưng tôi sẽ thuê Outfox Field Guard cho nó hôm nay. Đó là công cụ duy nhất mà tôi biết có thể giữ an toàn cho một chú chó kháu khỉnh trong “mùa” đuôi chồn. Não của tôi không thể chịu đựng tiếng hắt hơi thêm nữa!

 

https://www.whole-dog-journal.com/blog/the-worst-sound-a-dog-owner-can-hear/?MailingID=1812&sc=BL20220630-Sub&st=email&utm_source=ActiveCampaign&utm_medium=email&utm_content=The%20Worst%20Sound%20a%20Dog%20Owner%20Can%20Hear&utm_campaign=BL20220630-Sub