Tin tức

Mua hay nhận nuôi một chú chó? Bạn nên biết điều gì

Những điều bạn nên cân nhắc trước khi thêm chó vào gia đình, cho dù bạn định mua chó con hay nhận nuôi chó.

https://www.whole-dog-journal.com/lifestyle/to-buy-or-adopt-a-dog-what-you-should-know/

After a walk on the beach, the author’s purebred Rottweiler puppy Leela hangs out with mixed-breed rescue Timber and a client’s Goldendoodle puppy, Kobe.

Tôi có con chó đầu tiên, một con chó đi lạc mà tôi đã xin mẹ cho phép tôi nuôi nó khi tôi 9 tuổi. Đó là năm 1964, tại Long Island, New York. Tôi đang chơi ở khu vui chơi cùng bạn bè thì con chó con nhỏ màu đen này đến gần chúng tôi. Chúng tôi đã trở thành bạn thân của nhau, và tôi rất muốn giữ con chó ấy. Cha mẹ tôi đã ly thân và mẹ tôi có tâm trạng không tốt, nhưng các anh chị em của tôi đã thuyết phục mẹ tôi để tôi giữ con chó con. Chúng tôi cần nhau, thương nhau và bằng một cách nào đó mẹ tôi biết điều này.

Kể từ đó, tôi chưa bao giờ thiếu ít nhất một người bạn đồng hành của chó – thường là tôi có hai hoặc ba con – và tất cả chúng đều là những con chó đi lạc, khó tìm đến từ một tổ chức cứu hộ hoặc được một người nào đó đưa cho tôi. Trong hơn 50 năm (thực ra là 56 năm), tôi chưa một lần tìm kiếm một con chó nào; nó tìm đến tôi khi cần một mái ấm. Khỉ thật, ngay cả ngựa, mèo và gà của tôi đều là những con vật được giải cứu.

Nhưng bây giờ, ở tuổi 65, tôi đã làm một việc mà trước đây tôi chưa từng làm: Tôi mua một con chó con thuần chủng.

KHI MUA BẠN MUỐN MUA CHÓ CON

Tôi có một số lý do cho việc mua mua một con chó; tôi không hề ngẫu nhiên mua nó. Nó có thể làm ngạc nhiên những người biết tôi là người suốt đời giải cứu vật nuôi, nhưng tôi thực sự rất ủng hộ việc thu mua chó con thuần chủng có suy nghĩ và có trách nhiệm – trong một số điều kiện cụ thể:

■ Người mua biết họ muốn gì hoặc ít nhất là hiểu biết về loại chó họ muốn. Nói cách khác, họ đã tìm hiểu về các vấn đề sức khỏe, duy trì ngoại hình và bộ lông, tính khí, mức năng lượng và các đặc điểm hành vi điển hình cho giống chó mong muốn của họ.

■ Mặt trái của điều này: Nếu một người thích vẻ ngoài của một giống chó nào đó, nhưng không quen thuộc và đánh giá cao tính khí của chúng cũng như cách cư xử của loài chó này, người bán chó sẽ yêu cầu họ nghiên cứu thêm một chút, để chắc chắn rằng nó phù hợp với lối sống của họ nếu không thì nó sẽ khá tệ

■ Người mua đã thực hiện các bước cơ bản và cần thiết với giống chó mà họ mong muốn và sẽ cung cấp một ngôi nhà thích hợp cho loại chó mà họ muốn. Họ nên biết cách để quản lý một con chó có các đặc điểm, thể trạng và tính khí điển hình của giống chó này. Điều này bao gồm các vấn đề về sức khỏe, chăm sóc và bảo dưỡng bộ lông của chó.

■ Mặt trái của điều này: Gia đình muốn một giống cụ thể thí sẽ có nhiều khả năng thất bại, nếu nó chỉ đáp ứng các tiêu chí về ngoại hình chứ không phải lối sống. Ví dụ, những người không hoạt động, sống trong một căn hộ không có sân, yêu thích vẻ ngoài của Australian Shepherd, có lẽ không nên mua một con Aussie. Những chú chó chăn cừu Úc cần được vận động nhiều cũng như được kích thích tinh thần nhiều để chúng luôn bận rộn và vui vẻ.

■ Người mua đặc biệt muốn có một con chó con. Họ rất muốn nuôi một chú chó từ độ tuổi nhỏ nhất có thể và sẵn sàng thay đổi cuộc sống và lịch trình của họ để đáp ứng nhu cầu đặc biệt của chú chó con về việc huấn luyện và tập thể dục.

■ Mặt trái của điều này: Người mua cho rằng một con chó con có thể được nhốt trong nhiều giờ mỗi ngày và sẽ không yêu cầu thay đổi hoặc điều chỉnh nhiều về thói quen hàng ngày của chúng. Họ cảm thấy rằng họ sẽ không cần phải làm gì nhiều để bảo vệ chó con trong nhà bởi vì chó con sẽ bị nhốt, điều này cũng là không xem xét đến nhu cầu cảm xúc của chó con hoặc khả năng dạy cách cư xử vì chúng bị nhốt trong nhà cả ngày.

■ Người mua đã sẵn sàng cho một con chó con. Họ được trang bị chuồng chó con, cổng trẻ em và vô số đồ chơi dành cho chó con. Họ có một bác sĩ thú y và đã đăng ký trước một lớp huấn luyện / xã hội hóa chó con và biết rằng việc huấn luyện tiếp tục diễn ra từ tuổi thiếu niên đến khi trưởng thành. Họ có kế hoạch cho những ngày vui chơi của chó con với những con chó phù hợp về kích thước, giống và tuổi.

■ Mặt trái của điều này: Trước đây, họ đã từng nuôi chó nhưng chưa có con chó con nào trong 20 năm và nghĩ rằng họ đã giải quyết được tất cả, nhưng họ vẫn chưa tìm được bác sĩ thú y cho chú chó con ấy. Họ nghĩ rằng đồ chơi cho con chó cũ của họ là đủ. Họ không nhận thức được những thay đổi hiện đại, vì vậy họ không nhận ra rằng không phải tất cả những người huấn luyện đều giống nhau.

■ Người mua đã tìm thấy một nhà chăn nuôi có trách nhiệm và đạo đức. Người này chỉ đưa ra các vị trí thích hợp, cẩn thận để người mua phù hợp với những chú chó con phù hợp với tính cách của chú chó con đó.

■ Mặt trái của việc này: Người mua không biết người chăn nuôi có trách nhiệm là gì, không biết phải đặt câu hỏi gì, vì vậy họ đã tìm kiếm trực tuyến, trên Craigslist và Facebook Marketplace hoặc gọi điện đến các cửa hàng thú cưng để tìm xem họ có chó con hay không. . Họ không biết xưởng sản xuất chó con là gì và nghĩ rằng việc mua một con chó con từ một trang web là hợp pháp. Họ không biết rằng những nhà lai tạo này sẽ bán cho bất kỳ ai có tiền để mua, mà ít hoặc không quan tâm đến phúc lợi của con chó con hoặc mức độ phù hợp của chúng với người mua.

KHI BẠN THẤY GIẢI CỨU TỐT HƠN

Có một sự chia rẽ lớn trong cộng đồng chó về việc cứu hộ: Đối với những người trong chúng ta, những người làm công tác cứu hộ, việc mua một con chó thuần chủng dường như là vô trách nhiệm khi có quá nhiều con chó đang chờ đợi trong các mái ấm hoặc nhà nuôi dưỡng, rất cần một ngôi nhà thực sự.

Hãy đối mặt với nó, nói chuyện, mua bán với cả nơi trú ẩn và người chăn nuôi. Cần tiền để chăm sóc động vật. Bồi thường là cần thiết. Tiền giúp chúng ta thực hiện trách nhiệm giải cứu của mình trong việc tìm kiếm những người thực sự có phúc lợi của động vật là ưu tiên hàng đầu của họ.

Đôi khi, ngoại hình của một con chó quan trọng hơn nhiều đối với chủ nhân tương lai hơn là tính cách và tính khí của từng con chó. Một lợi ích to lớn của việc nhận nuôi một chú chó trưởng thành đã được nuôi từ một người khác là kích thước, bộ lông và tính cách của nó đã khá ổn định.

Khi một gia đình sẵn sàng giải cứu một chú chó, danh sách những điều cần cân nhắc của họ có thể giống những điều bên dưới. (Hãy nhớ rằng danh sách này hoàn toàn áp dụng cho những người nghĩ rằng họ cũng muốn mua một con chó thuần chủng.)

■ Nhìn chung, chú chó ấy liệu có phù hợp với lối sống của gia đình chúng ta không? Ví dụ, những con chó khỏe mạnh, tò mò, tự tin có thể là tốt nhất cho những gia đình năng động; Những chú chó yên tĩnh có xu hướng hài lòng hơn khi làm bạn đồng hành với một người ít hoạt động hơn, có thể sống trong một căn hộ, vui vẻ đi dạo hàng ngày và không hơn thế nữa.

■ chú chớ ấy có thích trẻ em và / hoặc động vật khác, kể cả những con chó khác không? Nếu người nhận nuôi có trẻ em và / hoặc động vật khác, điều này cần phải được xác định một cách kĩ lưỡng.

■ Con chó có đủ sức khỏe để tham gia bất kỳ môn thể thao nào mà chủ sở hữu yêu thích không?

■ Kích thước con chó có phù hợp với chủ sở hữu không? Ví dụ: những người lớn tuổi có thể muốn một con chó đủ nhỏ để nâng và bế nếu cần và không khó đi lại ngay cả khi con chó quấn quýt bên họ (nhưng có lẽ không quá nhỏ để bị vấp ngã). Các gia đình khác đặc biệt muốn có một con chó lớn.

■ Con chó có phải một người bảo bảo vệ, một loại “canh gác” không? Điều này có thích hợp cho ngôi nhà, với trẻ em và bạn bè đến và đi không?

■ Nếu con chó có vấn đề về sức khỏe, hoặc là một giống chó có thiên hướng mạnh về các vấn đề sức khỏe di truyền, chúng có phù hợp với gia đình không? Liệu con chó có cần một chế độ ăn uống đặc biệt để ngăn ngừa dị ứng, thuốc hàng ngày để điều trị viêm khớp, điều trị giun tim không? Nếu nó ấy bị tật ở một khía cạnh nào đó (mù, liệt một phần, v.v.), liệu gia đình có thể hỗ trợ cho những mặt hạn chế ấy không?

■ Con chó có các vấn đề về hành vi cần thời gian, chỗ ở, quản lý và / hoặc huấn luyện không? Hãy lưu ý rằng nhiều con chó phải đưa vào nơi trú ẩn vì một số vấn đề về hành vi mà người khác không thể hoặc sẽ không giải quyết được. Họ có sẵn sàng đào tạo và sửa đổi hành vi để giảm bớt vấn đề không?

SỞ HỮU MỘT CON CHÓ VẪN YÊU CẦU LÀM VIÊC

Tôi nhận thức sâu sắc rằng nhiều con chó đã được giải cứu khỏi việc bị bỏ rơi hoặc đầu hàng có thể cần nhiều thời gian và công việc thêm để giúp chúng hòa nhập với xã hội của chúng ta; trong 50 năm qua và cho đến nay, từng con chó của tôi trước đây đều thuộc sở hữu của mình.

Nhưng mặc dù bây giờ tôi đã mua một con chó con có nhiều sự “trống rỗng” hơn tôi từng có niềm vui mang về nhà, tôi biết không có gì đảm bảo rằng nó sẽ phát triển thành một con chó khỏe mạnh, cư xử tốt suốt đời bạn đồng hành. Tất cả các con chó đều cần thời gian, tiền bạc, tình yêu và nỗ lực.

Đây là sự khác biệt: Tôi biết rằng bất kể loài chó có hành vi hoặc hành vi sức khỏe nào đi kèm, khi chúng ta bước vào một mối quan hệ được chuẩn bị kỹ càng và mở rộng tầm mắt, và chúng ta hoàn toàn chấp nhận trách nhiệm đối với sức khỏe của chúng, với lòng tốt và sự kiên nhẫn, chúng ta không chỉ có thể học cách sống hòa thuận với nhau mà còn phát triển mạnh mẽ.

QUYẾT ĐỊNH CÓ THÔNG TIN CỦA TÔI

Tôi đã chọn nuôi một con chó con Rottweiler, và tôi có một vài lý do cho việc này.

Đầu tiên, tôi gặp một con chó, Timber, một con chó lai nặng 10 pound. Trước đây, tôi chưa bao giờ nuôi một con chó và chưa bao giờ nuôi một con chó nhỏ hơn 30 pound. Tôi đi bộ mỗi ngày và không cảm thấy an toàn khi đi bộ đường dài với Timber, kẻ sẽ không hơn gì một món ăn nhẹ đối với những kẻ săn mồi như sói đồng cỏ và linh miêu. Tôi lại muốn có một con chó thứ hai, và một con chó lớn, một con có khả năng trở thành người bảo vệ Timber và tôi trên những con đường mòn, với sức chịu đựng để thực hiện những chuyến đi bộ đường dài đầy thử thách. Tôi cũng sống một mình và có một con chó lớn khiến tôi cảm thấy an toàn hơn rất nhiều.

Thứ hai: Tôi đã nghĩ đến một chú chó Rottweiler cho nhiều lứa tuổi. Khoảng 40 năm trước, tôi có một chú chó Rottweiler, Ninja, được tặng cho tôi. Vào thời điểm đó, tôi đã làm việc với một nhà trị liệu, người đã làm việc với những thanh thiếu niên gặp khó khăn và Ninja đã giúp chúng tôi rất nhiều với những đứa trẻ đó. Tất cả họ đều thích chơi đùa, chải chuốt và huấn luyện con goofball nặng 125 pound của Rottweiler. Họ có thể liên tưởng đến chú chó to lớn, bề ngoài có vẻ cứng rắn nhưng bên trong lại hiền lành và hơi ngốc nghếch. Trong nhiều năm, tôi nghĩ rằng khi những đứa con của tôi lớn lên và tôi đã kết thúc sự nghiệp huấn luyện chó của mình, tôi sẽ nghiêm túc xem xét lại việc nuôi một chú Rottweiler khác làm chó trị liệu cho những thanh thiếu niên gặp khó khăn.

Timber và tôi đã ở một mình trong một năm khi tôi nhìn thấy một bức ảnh và video đăng trên mạng xã hội về một chú chó con Rottweiler mà một đồng nghiệp đang huấn luyện. Tôi không thể xem đủ quá trình luyện tập của họ. Tôi nhận ra rằng bây giờ tôi đã sẵn sàng làm những gì tôi muốn làm kể từ khi Ninja chết vào đầu những năm 90.

Ngoài ra, tôi muốn một con chó con thuần chủng có lịch sử, di truyền, tính khí và đặc điểm giống đã được cung câp. Mặc dù những chú chó con đã có một lượng lớn chữ viết trên phương tiện của chúng khi chúng về nhà vĩnh viễn, nhưng tôi muốn bắt đầu với một tấm bảng sạch nhất có thể vì mong muốn làm công việc trị liệu với thanh thiếu niên. Không có gì đảm bảo khi mua một con chó, cho dù chúng tôi mua từ một nhà chăn nuôi có đạo đức và có trách nhiệm hay nhận nuôi một con chó con từ một nơi trú ẩn, nhưng tôi biết rằng nếu tôi thực hiện sự thẩm định của mình với tư cách là một người mua, tôi sẽ có cơ hội tốt hơn để nhận được tính cách rắn rỏi và con chó con khỏe mạnh từ một người đã làm công việc chuyên môn của họ với tư cách là một nhà lai tạo.

CÁI ĐÚNG

Tôi không chủ động tìm kiếm, nhưng sau khi bị thu hút bởi sự xuất hiện trên mạng xã hội của chú chó con của đồng nghiệp, tôi đã đề cập với một người bạn rằng tôi muốn có một chú cún Rottie. Không ngần ngại, cô ấy kể cho tôi nghe về một người quen huấn luyện và nuôi chó dịch vụ và trị liệu – và người có một con chó Rottweiler mà anh ấy muốn đến gặp một huấn luyện viên muốn huấn luyện một con chó trị liệu.

Tôi đã liên hệ với nhà lai tạo và hỏi về chú chó con mà anh ta nghĩ là một chú chó có triển vọng trị liệu tốt. Chúng tôi đã nói chuyện hơn một giờ và tôi đã nghe về tất cả công việc và thời gian mà anh ấy đã dành cho lứa này. Tôi nhận ra rằng đây là con chó con đối với tôi. Tôi đã nhận được một con chó con Rottweiler sẽ trở thành con chó trị liệu tiếp theo của tôi.

Người đàn ông này rất coi trọng công việc của mình với tư cách là một nhà chăn nuôi và đã tự học cách giúp những chú chó con của mình thành công trước khi chúng về nhà của chúng. Và vì anh ấy cũng là người huấn luyện chó phục vụ và trị liệu, tôi biết anh ấy nuôi để có tính cách ôn hòa và cung cấp các khóa huấn luyện làm giàu sớm cũng như giao tiếp xã hội để nâng cao khả năng thành công với những chú chó con. Đối với tôi, tính khí là số 1 trong danh sách mong muốn của tôi, với việc làm giàu sớm chỉ bằng giây; lứa này có cả hai.

Leela có nghĩa là “chơi” trong tiếng Phạn và đó là điều tôi hy vọng chú cún cưng mới của mình sẽ mang đến cho những người có nhu cầu cảm giác vui chơi. Nó ấy hiện đã được 7 tháng tuổi và tôi không thể hạnh phúc hơn khi thấy nó trưởng thành. Những lựa chọn tuyệt vời của nhà lai tạo trong việc chọn bố mẹ của nó, và các bài tập kích thích thần kinh sớm (ENS) mà ông đã thực hiện với toàn bộ lứa đã đi một chặng đường dài và được như ngày hôm nay: một con chó đáng yêu, sẵn sàng và tự tin, rất quan tâm đến mọi người và đã rất nhạy bén để biết ai cần năng lượng của mình. Tôi hy vọng vào thời điểm nó sẵn sàng, đại dịch này sẽ chỉ còn là dĩ vãng và chúng ta có thể bắt đầu hành trình giúp chữa bệnh cho một số trẻ em thực sự có thể sử dụng tinh thần hào phóng, tốt bụng và yêu thương của cô ấy.